Cùng tìm hiểu về bột gạo dùng để làm gì?

bột gạo dùng để làm gì

Bột gạo là gì?

Bột gạo là một mẫu bột được tạo ra bởi  việc xay mịn những hạt gạo sau lúc ngâm, nó khác với tinh bột gạo (thường được ngâm gạo vào dung dịch kiềm, thay vì nước). Bạn có thể sử dụng bột gạo thay thế cho bột mì trong 1 số công thức nấu bếp.

Bột gạo được sử dụng đa dạng trong nền ẩm thực của các nước châu Á, như Việt Nam thường sử dụng bột gạo trong những món bánh canh, bánh bò, bánh đậu xanh, bánh xèo, bún gạo, bánh cuốn hay bánh khoái.

bột gạo dùng để làm gì

Quy trình sản xuất bột gạo

Để phân phối bột gạo, cần trải qua những bước cơ bản sau:

– Ngâm gạo: Sau khi bỏ trấu, gạo được ngâm vào nước để làm cho hạt gạo trở nên mềm hơn (quá trình này gọi là hydrat hóa).

– Xay gạo: Quá trình xay gạo sẽ  phá vỡ cấu trúc của hạt gạo, khiến cho màng bao của tế bào bị vỡ  ra, nhờ đó phóng thích được tinh bột. Cùng lúc, công đoạn xay gạo còn góp phần khiến cho hạt gạo dần dần chuyển thành dạng bột.

– Khuấy: Giai đoạn khuấy sẽ kích hoạt các phân tử tinh bột thoát ra khỏi các túi bột lạp (trong cấu trúc hạt gạo), song song với việc đó là có thể loại bỏ được một số tạp chất nhẹ được nổi lên như chất béo có trong hạt gạo.

– Lắng gạn hỗn hợp bột gạo: Quá trình này giúp tách bột gạo ra khỏi nước theo hai cách – lắng gạn hoặc ly tâm.

– Chia bột ướt: Sau khi lấy được bột gạo ở dạng nhão (sau lúc lắng gạn), thì khối bột này sẽ được chia đồng đều ra trên mâm tre (có bọc vải), giúp cho bột khô hoàn toàn. Nhờ với bọc vải lên mâm tre sẽ giúp bạn lấy được bột gạo thuận lợi khi bột khô.

– Phơi bột gạo nhão: Tiến hành phơi bột gạo nhão khoảng 4 – 6 tiếng, hoặc sấy khô nhưng phải đảm bảo bột gạo vẫn giữ được độ ẩm cao nhất 15%. Vì nếu phơi khô quá mức dễ làm cho vi khuẩn và nấm mốc mang điều kiện phát triển, gây hỏng bột.

Sau khi hoàn thành, bột gạo khô mang đi đóng gói, hoặc bảo quản trong hũ/lọ thủy tinh, gốm đều được.

Xem thêm: Bột gạo rang Nahas tại đây

Công dụng của bột gạo đối với sức khỏe

Giảm cholesterol, ổn định đường huyết

Hàm lượng chất xơ dồi dào trong bột gạo sở hữu thể tương trợ cho hệ tiêu hóa, giảm lượng cholesterol và ổn định đường huyết. Dùng bột gạo thay thế cho bột mì trong các công thức nấu bếp có thể giúp giảm cân.

Bên cạnh đó, dòng bột này cũng có tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa những bệnh đường ruột, cao áp huyết, tiểu đường type hai.

Giúp cải thiện chức năng gan

Chất choline trong bột gạo với chức năng tải chất béo trung tính và cholesterol trong gan đến các cơ quan khác. Vì vậy, chức năng gan cũng được cải thiện rõ rệt, hoạt động hiệu quả hơn.

Thích hợp dùng cho người không dung nạp gluten

Bột gạo không đựng gluten, vì thế an toàn cho người không dung nạp gluten hoặc mắc bệnh Celiac – 1 căn bệnh gây tác động đến hệ miễn nhiễm như tiêu thụ gluten.

Cung cấp năng lượng cho nhiều hoạt động của thân thể

Tinh bột trong bột gạo cực kỳ dồi dào. Đây là chất chính yếu phân phối năng lượng cho thân thể và tham gia vào công đoạn chuyển hóa. Não bộ và các cơ sẽ không thể vận hành được nếu thiếu tinh bột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *