Tác dụng của phèn chua trong nấu ăn

phèn cha là gì

Tìm hiểu về phèn chua là gì?

Phèn chua còn gọi là phèn nhôm, là muối sunfat kép của kali và nhôm, với công thức hóa học là KAl(SO4)2, còn gọi là Kali alum. Phèn chua tồn tại dưới các  hạt tinh thể với kích thước không bằng nhau, ko màu hoặc trắng, cũng mang thể trong hay tương đối đục. Phèn chua tan trong nước, không tan trong cồn.

Phèn chua không độc, mang vị chát chua, ít tan trong nước lạnh nhưng tan hồ hết trong nước nóng nên dễ tinh luyện bằng kết tinh lại trong nước. Cũng do tạo kết tủa Al(OH)3 nên khi khuấy vào nước đã dính kết những hạt đất nhỏ lơ lửng trong nước đục thành hạt đất to hơn, nặng và khiến chìm xuống khiến cho nước phát triển thành trong veo. Bởi vậy phèn chua thường dùng để lọc trong nước.

Phèn chua là hợp chất vô cơ, được điều chế từ các nguyên liệu chính là đất sét (thành phần cất Al2O3), axit sunfuric và K2SO4. Phèn chua sở hữu vị chua chát, giúp giải độc, táo rẻ, vô trùng ngoài da, chữa những bệnh về bao tử, viêm ruột, được tiêu dùng để bảo chế ra các thuốc chữa đau răng, đau mắt, cầm máu, ho ra máu (cách chữa xuất huyết). ngoài ra, phèn chua còn mang tác dụng khiến cho đẹp da, trị mụn, làm cho sạch vết ố vàng trên áo… Phèn chua còn được sử dụng phổ thông để khiến cho thuần khiết nước, thuộc da, vải chống cháy và bột nở.

phèn cha là gì

Công dụng đặc biệt của phèn chua trong nấu ăn

Bên cạnh me chua thì phèn chua cũng là một trong những nguyên liệu giúp ích cực kì nhiều  cho các chị em trong công việc bếp núc. Cụ thể, tác dụng của phèn chua trong nấu bếp như sau:

Phèn chua với thể sử dụng để ngâm rau, củ quả giúp tạo độ giòn cho thực phẩm, đặc thù là thường hỗ trợ quá trình làm ra mứt.

Phèn chua cũng được dùng để giữ cho trứng tươi lâu hơn. Bạn hoàn toàn có thể ngâm trứng trong dung dịch phèn chua 5% khoảng 15 phút rồi lấy ra. cách thức khiến cho này sẽ tránh cho trứng bị ung, hỏng.

Không những thế, phèn chua cũng thường được tiêu dùng để khử mùi hôi cho thực phẩm như lòng lợn, lòng gà, lươn…

Đặc thù, một công dụng nữa của phèn chua trong nấu ăn đấy chính là giúp khử vị the, đắng của cùi bưởi, giúp những bà nội trợ khiến cho mứt vỏ bưởi hay chè bưởi dễ dàng hơn. Cũng nhờ phèn chua mà cùi bưởi phát triển thành trắng, giòn hơn .

Phèn chua với tính acid yếu nên kích thích baking soda phóng thích khí cacbonic. Do vậy được dùng làm cho bột nở trong bánh nướng. Tính acid yếu của phèn nhôm làm cho bánh nở lúc vào lò chứ chưa nở vội khi nhào bột. Lương nhôm đựng trong phèn chua khoảng 10% (hay 0,5g nhôm/lít nước).

Phèn chua giúp lắng cặn tạp chất: Nguồn nước sinh hoạt hay bị nhiễm bẩn bởi các tạp chất rắn mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. giả dụ bạn muốn tách bỏ hoàn toàn các chất cặn bã này, bạn chỉ cần cho phèn chua vào nước và hòa tan nguyên liệu. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ có  được lượng nước sạch khuẩn hơn để sử dụng trong nhà.

Tham gia vào quá trình muối dưa: Phèn chua hay được dùng trong quy trình làm ra dưa kiệu và những mẫu dưa muối khác. Nguyên liệu khi này giúp duy trì độ giòn cho rau củ quả muối chua và kiêm luôn cả nhiệm vụ kéo dài thời kì bảo quản cho món ngon.

Giúp làm trắng thực phẩm: Phèn chua với đặc tính axit mạnh nên với thể loại bỏ màu ám đen bên ngoài thực phẩm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *