Nước tro tàu là gì? Bí quyết làm nước tro tàu tại nhà

nước tro tàu là gì

Tìm hiểu khái niệm về nước tro tàu là gì?

Nước tro tàu là một phần tro củi, gỗ bị đốt cháy bỏ vào nước. Sau đấy, khuấy đều hỗn hợp trên và đợi phần tro lắng xuống thì lược lại lấy phần nước trong. Và phần nước trong ấy gọi là nước tro tàu.

Nước tro tàu ngày một được quan tâm và phân phối theo quy trình nghiêm ngặt hơn, đã mẫu bỏ các tạp chất, chất hóa học độc hại, phần hỗn hợp đấy thường gọi là tro tàu hóa học với tên là Natri Hydroxit (NaOH) hay Kali Hydroxit (KOH). Hiện nay, tro tàu được điều chế ở rộng rãi dạng khác nhau như: Dạng nước, dạng viên, dạng bột,…

Công dụng của nước tro tàu

nước tro tàu là gì

Nước tro tàu được áp dụng cho đa dạng lĩnh vực: vệ sinh, nấu ăn, khiến bánh, công nghiệp,… phục vụ nhu cầu cấp thiết của đa số người dùng.

Trong công nghiệp: Nước tro tàu là 1 vật liệu quan yếu để khiến xà phòng dạng lỏng hoặc cứng.

Vệ sinh hàng ngày: Nước tro tàu có thể giúp tẩy trắng, xóa sạch các vết bẩn cứng đầu bám trên nồi, chảo,… Đặc trưng hơn, nước tro tàu còn có thể giúp khắc phục các vấn đề về cống thoát nước ở nhà, giúp thông cống hiệu quả.

Trong nấu ăn: Nước tro tàu có thể giúp rau củ tươi xanh an toàn, luôn giữ cho màu sắc rau củ lúc nấu chín vẫn tươi xanh, đẹp mắt, món ăn sẽ tăng thêm phần hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, trong khi chế biến hoặc hoành thánh, nước tro tàu sẽ giúp phần bột mì trở nên mềm dẻo, không bị khô và nát vụn, kéo sợi tiện dụng và màu sắc vàng tươi, hấp dẫn.

Một số người còn dùng nước tro tàu để bảo quản trái cây đóng hộp: cam, bưởi, đào,… Luôn giữ màu sắc  tươi mới.

Trong khiến cho bánh: Nước tro tàu trở nên “ người bạn đồng hành đắc lực” cho các món bánh truyền thống Việt Nam: bánh ú, bánh đúc, bánh tro,… Góp phần cho bánh mềm dẻo, dai ngon và tạo màu dung nhan cho phần da của bánh.

Nước tro tàu còn là một thành phần quan yếu trong quá trình làm ra bánh trung thu, tạo cho lớp bánh có lớp vỏ mềm, màu vàng đậm đẹp mắt.

Công thức làm nước tro tàu tại nhà

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều dòng nước tro tàu nhưng chúng đa số là dòng nước tro tàu hóa học. Nếu bạn không quan tâm, có thể học ngay cách làm nước tro tàu tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình.

Nguyên liệu gồm có:

– Tro củi hoặc gỗ

– Bình nhựa lớn

– 1 ít nước mưa

– Nước đun sôi để nguội

– Một miếng vải sạch hoặc khăn xô

Chỉ dẫn cách thức làm ra nước tro tàu

Bước 1: Rửa sạch bình nhựa lớn và để cho khô nước hoàn toàn. Sau ấy cho phần tro than củi vào bình này.

Bước 2: Cho nước mưa và nước sôi vào bình. Để rà soát nước tro đã đạt yêu cầu hay chưa hãy dùng 1 quả trứng gà để thử. Bạn để trứng gà nổi khoảng 1cm so hơn phần mặt nước là được. Nếu như trứng nổi cao hơn thì cần đậy kín bình và để nơi thoáng mát trong vòng 2 ngày rồi làm tiếp.

Bước 3: Chọn 1 miếng vải sạch để lọc lấy phần nước tro, bỏ đi phần cặn.

Bước 4: Lấy phần nước tro này đổ vào 1 cái bình nhựa qua đêm. Sáng hôm sau tiếp tục lọc lại 1 lần nữa để thu được nước tro tàu chất lượng nhất.

Trên đây là một số những chia sẻ về nước tro tàu là gì? Rất mong thông tin hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công. Và đừng quên vào ngay giỏ hàng của Nông sản uy tín để mua hàng nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *